fbpx

13-17 พฤษภาคม 2567 ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสมาชิกทั่วโลก FIFA Congress 2024 ครั้งที่ 74 

ฟีฟ่า’เลือกไทย ประชุมสมาชิกทั่วโลก FIFA Congress 2024  เต็มไปด้วยผู้นำทางด้านฟุตบอลจากทั่วโลก นำโดย จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า พร้อมด้วย ประธานสหพันธ์ฟุตบอลจาก 6 ทวีป ตัวแทนจาก 211 สมาคมสมาชิกภายใต้ ฟีฟ่า และ ตำนานนักฟุตบอลชื่อดัง โดยมีวาระสำคัญที่จะเกิดขึ้นในงานครั้งแรก คือ การโหวตเลือกเจ้าภาพ ฟุตบอลหญิง ชิงแชมป์โลก ในปี 2027

ฟีฟ่าเป็นผู้เลือก และดำเนินการจัดประชุม เชิญและนำผู้แทน บุคคลสำคัญๆ ในวงการฟุตบอล ซึ่งจะเดินทางเข้ามาหลายพันคนในประเทศ ประเทศไทยจะได้ต้อนรับและกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศในหลายๆ มิติ ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร การท่องเที่ยว ทั้งด้านวัฒนธรรมและอื่นๆ อีกมากมาย ที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจะได้ร่วมกันต้อนรับ ซึ่งเป็นการเน้นย้ำนโยบาย Soft Power ที่นับว่าเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญของประเทศ

อีกทั้งจะมีกิจกรรมแข่งฟุตบอลที่นำโดยดารานักฟุตบอลระดับโลกมา ร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม และฟีฟ่าเองจะมีโครงการ legacy โปรแกรมที่สร้างให้เป็นอนุสรณ์สถาน เพื่อความยั่งยืนในพื้นที่ หรือสถานที่ๆ ฟีฟ่ามองว่าฟุตบอลจะเข้าไปแก้ไขปัญหาด้านสังคมได้

กิจกรรมพบปะแฟนบอลของอดีตนักฟุตบอลระดับโลก (FIFA Legend) สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน ร่วมกับผู้นำประเทศของไทย และหน่วยงานสำคัญๆ ที่เกี่ยวข้อง และกิจกรรมอีกมากมายที่ฟีฟ่าจะใช้เป็นเวทีแสดงจุดยืนแนวทางการพัฒนา ขับเคลื่อนสังคมอย่างยั่งยืน ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ปัญหาเด็กและเยาวชน ที่ฟุตบอลจะเข้ามามีบทบาทได้ และอาจจะรวมถึงวาระการประกาศเจ้าภาพฟุตบอลโลกในครั้งต่อๆ ไปอีกด้วย

นอกจากนี้ สหพันธ์ฟุตบอลทวีปอื่นๆ ก็จะใช้โอกาสนี้ในการจัดประชุมย่อยของแต่ละทวีปไปด้วย เช่น ยูฟ่า เอเอฟซี คอนคาเคฟ คอนมีโบล และโอเอฟซี สำหรับ สถานที่จัดหลักคือ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ และโรงแรมโดยรอบมากกว่า 30 โรงแรมจะถูกใช้งานพร้อมๆ กัน รวมถึงการแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณีไทย อาหาร กิจกรรมที่ผู้เข้าร่วมจะได้สัมผัสด้วยกัน

นอกจากนี้ ฟีฟ่า ยังได้แจ้งวาระสำคัญในการแข่งขันฟุตบอลรายการต่างๆ อาทิ

 • อินโดนีเซีย ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลเยาวชนโลก รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ประจำปี 2023
 • โคลอมเบีย ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลหญิงเยาวชนโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ประจำปี 2024
 • สาธารณรัฐโดมินิกัน ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลหญิงเยาวชนโลก รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ประจำปี 2024
 • อุซเบกิสถาน ได้รับเลือกให้เป็น เจ้าภาพจัดฟุตซอลโลก 2024 ซึ่งจะมีการยืนยันช่วงระยะเวลาการแข่งขันอีกครั้งในภายหลัง

ขณะเดียวกัน วาระสำคัญอื่นๆ ก็ประกอบไปด้วย

 • ฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์โลก 2023 ที่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะเลื่อนจากเดิมวันที่ 16-26 พฤศจิกายน 2566 เป็น 15-25 กุมภาพันธ์ 2567
 • การแข่งฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก รูปแบบใหม่ที่จะเริ่มในปี 2025 ได้เลือกสหรัฐอเมริกาให้เป็นเจ้าภาพ โดยจะมี 32 ชาติเข้าร่วมการแข่งขัน
 • การเปิดให้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030
 • ระเบียบการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ที่จะมี 48 ชาติเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

โดยปีนี้จะมีวาระสำคัญหลายอย่างเกิดขึ้น หนึ่งในนั้น คือ การโหวตเลือกเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2027 จึงถือเป็นการประชุมสุดยอดผู้นำองค์กรลูกหนังจากทั่วโลก รวมไปถึงสหพันธ์ฟุตบอลระดับทวีปอีกมากมายที่ จะเข้ามา เช่น ยูฟ่า, ซีเอเอฟ, เอเอฟซี ,โอเอฟซี, คอนเมโบล และ คอนคาเคฟ จึงถือว่านี่ คือถือเป็นงานอีเวนท์นอกสนามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกฟุตบอล และกำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทยของเราจัดระหว่างวันที่ 13-17 พฤษภาคม 2567 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

วิธีเดินทางไปศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

รถไฟฟ้าใต้ดิน

 • รถไฟฟ้ามหานคร สายสีน้ำเงิน ผ่านเส้นทางจากสายธุรกิจสู่สายวัฒนธรรมหลากหลายแห่งในกรุงเทพ รวมถึงสถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ผ่านทางออกหมายเลข 3 และอุโมงค์ทางเชื่อมที่ตรงสู่พื้นที่จัดงาน

รถไฟฟ้า

 • ขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสลงที่สถานีอโศกแล้วต่อรถไฟฟ้าใต้ดินไปที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน “ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์” เมื่อลงรถไฟฟ้าใต้ดินแล้ว เดินตรงไปยังทางออก 3 ซึ่งมีทางเชื่อมต่อกับชั้นล่างของศูนย์ฯ สิริกิติ์

รถประจำทาง

 • รถโดยสารสาธารณะสาย 136 และ 185 จอดด้านหน้าศูนย์ฯ สิริกิติ์ ป้ายรถประจำทางอยู่ไม่ไกลจากทางเข้าหลัก

รถยนต์ส่วนบุคคล

 • จากถนนรัชดาภิเษก ให้กลับรถใต้สะพานข้ามแยกพระราม 4 ศูนย์ฯ สิริกิติ์ อยู่ทางซ้ายมือของคุณ
 • จากระบบทางด่วนขั้นที่ 1 ทางด่วนเฉลิมมหานคร (บางนา-ดินแดง-ดาวคะนอง) ใช้ทางออกถนนพระราม 4 แล้วเลี้ยวซ้ายที่แยกพระราม 4 เข้าสู่ถนนรัชดาภิเษก ศูนย์ฯ สิริกิติ์ อยู่ทางซ้ายมือของคุณ
 • จากกล้วยน้ำไทตรงไปยังแยกพระราม 4 แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนรัชดาภิเษก ศูนย์ฯ สิริกิติ์ อยู่ทางซ้ายมือของคุณ
 • จากถนนพระราม 3 ใช้สะพานยกระดับข้ามแยกพระราม 4 ให้อยู่ในเลนซ้าย เมื่อลงจากสะพานยกระดับ ให้เข้าประตูข้างสวนเบญจกิติ

จากสนามบิน

 • สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินนานาชาติดอนเมืองอยู่ห่างจาก ศูนย์ฯ สิริกิติ์ โดยใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์ 45 นาที และ 30 นาที ตามลำดับ ผู้เข้าชมและผู้เข้าร่วมประชุมสามารถใช้บริการรถแท็กซี่หรือจองรถรับส่งส่วนบุคคลเพื่อเดินทางไปยังศูนย์ฯ สิริกิติ์
 • แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เชื่อมต่อท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไปยังสถานีมักกะสันซึ่งมีทางเดินเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเพชรบุรี จากสถานีนี้ไปยังศูนย์ฯ สิริกิติ์ ใช้เวลาโดยสารรถไฟใต้ดินประมาณ 5 นาที
 • รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม สถานีดอนเมืองเชื่อมท่าอากาศยานดอนเมืองกับสถานีบางซื่อ ผู้เข้าร่วมงานสามารถโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินจากสถานีบางซื่อ มายังศูนย์ฯ สิริกิติ์

ที่จอดรถ เปิดให้บริการเวลา 05.00-24.00 น.

 • ศูนย์ฯ สิริกิติ์ ให้บริการที่จอดรถในร่มถึง 3,000 คันในชั้น B1 และ B2 ที่จอดรถมีลิฟต์ตรงไปยังชั้นที่จัดงาน โดยสามารถจอดรถไว้ในที่จอดรถแบบ Park and Ride และเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้าบีทีเอส และแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ไปยังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
 • ศูนย์ฯ สิริกิติ์ยังให้บริการที่จอดรถสำหรับผู้พิการ ที่จอดรถจักรยานยนต์และจักรยาน รวมถึงสถานีชาร์จ EV

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

 Facebook : https://www.facebook.com/FootballAssociationOfThailand

ที่มาข้อมูลและภาพ : facebook.com/FootballAssociationOfThailand